sách hay chúa tể của những chiếc nhẫn

Những cuốn tiểu thuyết nước ngoài hay nhất mọi thời đại

Đến khi nào bạn từng trải qua cảm giác cô đơn, lạc lõng ngay cả bản than đang ở giữa phố đông người thì mới thấu rằng trên đời này chẳng có gì có món quà tinh thần nào “bổ dưỡng” bằng những kiệt tác tiểu thuyết nước ngoài hay và kinh điển. Những cuốn tiểu thuyết nước ngoài, đặc biệt là những tiểu thuyết nước ngoài hay về tình yêu sẽ là thỏa mãn bạn trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, những khoảng thời gian bản thân cảm thấy vô định hay chán nản về cuộc sống.

Nếu bạn là người mới bắt đầu yêu thích hay mới quan tâm đến những tác phẩm nước ngoài thường liệu có đang phân vân chưa biết chọn tác phẩm nào để bắt đầu không? Nếu có cũng đừng quá lo lắng, dưới đây sẽ là 6 cuốn tiểu thuyết nước ngoài hay nhất mà trong đời ít nhất bạn nên đọc qua một lần để biết được cuộc đời này còn có nhiều “món quà” tình thần quý giá đến nhường nào.

1. Kiêu hãnh và định kiến (Pride and prejudice) – Jane Austen

Là cuốn sách không còn mấy xa lạ với mọi người đọc trên khắp thế giới, lấy bối cảnh là thời kỳ nhiếp chính ở Anh từ những năm 1811 – 1820. Nếu bạn là fan của những cuốn tiểu thuyết nước ngoài hay về tình yêu thì sẽ cảm thấy Kiêu hãnh và Định Kiến cũng là những câu chuyện tình yêu quen thuộc.

Truyện kể về 5 chị em gái của nhà Bennet mà tiêu điểm chính chủ yếu xoay quanh nhân vật Elizabeth Bennet (cô con gái thứu hai trong nhà). Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết luôn xoay quanh câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhân vật chính, xoay quanh quá trình sự đối mặt với mọi phiền phức, khổ tâm, từ địa vị đến hôn nhân trong xã hội thượng lưu lúc bấy giờ ở Anh. Tất nhiên, đây vẫn là câu chuyện tình yêu lãng mạn.

sách hay kiêu hãnh và định kiến
sách hay kiêu hãnh và định kiến

Tuy chủ đề chính chỉ xoay quanh những câu chuyện tình yêu, nhưng tác giả lại rất tài tình khi có thể lôi cuốn được người đọc từ trang đầu tiên đến tận những dòng chữ cuối cùng. Bạn sẽ cảm thấy mình nhập tâm đến mức như bản thân đang sống ngay trong bối cảnh của câu truyện.

Trải qua hơn thế kỷ thì đây vẫn là một trong những cuốn tiểu thuyết nước ngoài nổi tiếng nên đọc, với cái nhìn sắc sảo về xã hội thế kỷ 19 ở Anh, nêu bật được tính cách cũng như vai trò của người phụ nữ thời kỳ bấy giờ.

2. Chúa tể những chiếc nhẫn (The lord of the Rings) – R.R. Tolkien

Nếu như bạn không phải là Fan của những cuốn tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn, thì đừng bỏ qua chúa tể của những chiếc nhân. Là một trong những tiểu thuyết nước ngoài hay nhất, vĩ đại nhất thế giới viết về thể loại Fantasy – văn học kỳ ảo.

sách hay chúa tể của những chiếc nhẫn
sách hay chúa tể của những chiếc nhẫn

Liệu khi đã đọc The Lord of the Rings rồi ai có đủ cản đảm tóm tắt nội dung truyện bằng vài câu chữ ngắn ngủi chứ? Là một tác phẩm siêu vĩ đại không chỉ của riêng Tolkien mà còn vĩ đại cả thế giới. Với nội dung lôi cuốn và hay đến độ nuốt trọn từng câu từ trong sách. Cuốn sách được chuyển thể thành tác phẩm cùng tên vô cùng thành công, nếu phim đã hay và hấp dẫn thì truyện sẽ tuyệt vời hơn gấp mấy lần.

Dưới ngòi bút của Tolkien, thế giới đã được chuyển thế sang cuộc phiêu lưu hấp dẫn, kỳ ảo, thế giới tưởng tượng nhưng lại tạo cho người đọc cảm giác chân thật đến lạ. Truyện kể về cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm của người hobbit phải mang chiếc nhẫn đến Rivendell. Tưởng chừng như trách nhiệm của họ sẽ kết thúc tại đây thì vô tình họ lại bị cuốn vào một cuộc hành trình nguy hiểm hơn đến cả vạn lần đó là phá hủy chiếc nhẫn tại chính nơi đã sinh ra nó (Chúa tể bóng tối Sauron đã tạo ra nó). Cuộc hành trình của họ sẽ như thế nào? Những nguy hiểm, những thách thức nào đang đón chờ những người hobbit? Đây chính là cuốn sách đáng bỏ tiền ra mua và bỏ thời gian ra đọc.

3. Bắt trẻ đồng xanh (the Catcher in the Rye) – J.D. Salinger

Đây là cuốn tieu thuyet nuoc ngoai được nhiều người đánh là “vui tính” – tại sao lại như vậy? Đã có một khoảng thời gian cuốn sách này bị kiểm duyệt và bỏ hết ở mọi hệ thống trường trung học và các thư viện Hoa Kỳ do ngôn từ có hơi thô tục. Tuy nhiên, vì giá trị nhân văn, và giá trị giáo dục của tác phẩm quá sâu sắc nên đến nay vẫn được dịch ra nhiều thứ tiếng và thịnh hành trên khắp các nước trên thế giới.

Cuốn sách đã mượn suy nghĩ của Holden Caufield – 17 tuổi, anh là một tràng trai trẻ thông minh, nhạy cảm và sống hài hước. Ngôn từ như đã nói ở trên, có đôi khi rất thô tục, nhưng lại thể hiện được đúng bản chất của nhân vật. Nội dung truyện đã đi vào lòng người bằng những lý lẽ đơn giản đã và vẫn được được thể hiện trong cuộc sống.

Đây là tác phẩm duy nhất của tác giả Salinger xuất bản 1951, từ ngày đầu tiên đã là một tiếng vang lớn, đến nay mỗi năm sách vẫn bán rất chạy cho dù ông không còn quảng cáo nữa.

4. Jane Eyre – Charlotte Bronte

Xoay quanh cô gái nhỏ bất hạnh Jane Eyre, Jane bị ghét bỏ, từ nhỏ cô đã được gửi đến trại trẻ mồ côi. Cách tác giả xây dựng hình tượng của cô hoàn toàn không phải cô gái xinh đẹp, càng không phải cô gái hạnh phúc mặc dù được nhận nuôi bởi một gia đình giàu có. Cuộc sống của cô giống như một địa ngục khi ở nhà, và hà khắc khi sống trong trường học của giáo hội.

Dù sống ở đâu, cô luôn được dạy sống đúng thân đúng phận, nên tinh thần tự lập cao, cô lựa chọn trở thành gia sư. Cuộc sống của cô bắt đầu thay đổi khi được Rochester để ý và quan tâm. Tuy nhiên sau khi biết sự thật về quá khứ của ông thì Jane lại đứng trước lựa chọn giữa việc chấp  nhận sống hạnh phúc với Rochester hay bảo vệ danh dự của mình?

Dù Jane có lựa chọn thế nào, cũng vẫn là người sống tự do tự tại theo ý mình, sau bao nhiêu bất hành thì cả hành phúc và tự do cô đều đáng được nhận. Có thể nói những biến cố trong đời Jane, những khó khăn thách thức trong cuộc sống đã tạo nên sức sống mạnh liệt cho chính tác phẩm này.

5. Đồi gió hú – Emily Bronte

Là cuốn tiểu thuyết nước ngoài hay về tình yêu kinh đến đến từng câu từ. Dù cuốn sách đã được xuất bản thành công cách đây cả thế kỷ nhưng đến nay vẫn chưa phủ một hạt bụi.

Đồi gió hú là cuốn tiểu thuyết nước ngoài về tình yêu đậm chất nghệ thuật. Những câu từ của Emily bronte có thể làm “mệ hoặc” bất cứ ai. Câu chuyện xuyên suốt về tình yêu trái ngang của Catherine va Heathcliff – một tình yêu hoang dại, điên cuồng và mãnh liệt như chính vùng đất đã nuôi dưỡng họ lớn lên. Cuộc đời họ cũng như bao cặp tình nhân khác đều đối mặt với những bi kịch, những ghen tuông hay cả những tổn thương giằng xé tâm hồn. Chính những bi kịch lại phản ánh đúng tình yêu mãnh liệt của bất kỳ đôi trai gái nào. Đến cuối cùng họ vẫn được chôn cất bên nhau, tình yêu này vẫn đi theo họ mãi mãi.

sách hay đồi gió hú
sách hay đồi gió hú

Bất kỳ ai yêu thích cuốn sách này cũng đều được Emily Bronte làm thỏa mãn bởi kết thúc đẹp và “ám ảnh” đủ để đi vào lòng người đọc.

6. Don Quixote– Miguel De Cervantes

Đây là tác phẩm văn học kinh điển của nền văn học Tây Ban Nha, đến nay Don Quixote đã được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trong những tác phẩm văn học nước ngoài. Với câu từ có chút giễu cợt, châm biếm hài hước và sâu sắc về những con người xã hội cũ, những con người ảo tưởng, kỳ quặc.

Những đoạn về Don Quixote nếu chỉ hiểu phiến diện thì sẽ chỉ là một người có đầu óc hoang tưởng, đi bất kỳ đâu cũng đều thấy có kẻ xấu cần tiêu diệt. Nhưng nếu hiểu sâu sắc hơn thì đây chính là một ẩn dụ về cái thiện, về chính cái đẹp trong xã hội, trong mỗi người đều cần phải thay đổi. Từng câu từ, Miguel De Cervantes đã dấn dắt người đọc qua nhiều những khía cạnh phi thường của một con người đang sống trong xã hội thời bấy giờ.

Đây là cuốn sách khác dày, tuy nhiên nếu đã bị cuốn hút từ ngay những dòng chữ, những câu từ đầu tiên thì đồ dài hay độ dày sẽ chẳng còn là vấn đề nữa.

Trong nhà có thể thiếu bất kỳ tủ nào nhưng bạn đừng để thiếu một tủ sách trong nhà, một cuốn tiểu thuyết nước ngoài hay, hay cuốn truyện cổ tích thôi cũng có thể hàn gắn tâm hồn đang tổn thương, đang chán nản, nó còn có lấp đầy một khoảng trống trong lòng mỗi người. Nếu như bạn đọc yêu thích tiểu thuyết nước ngoài, hãy bắt đầu với 6 lựa chọn trên này, chắc chẳn sẽ không làm bất kỳ bạn đọc nào thất vọng.

Những cuốn tiểu thuyết nước ngoài hay nhất mọi thời đại
Rate this post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *