dạy con tự lập là bài học vô cùng quan trọng

Đọc sách nuôi dạy con để làm người mẹ tốt nhất

Nuôi con là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự cần mẫn và tìm tòi ra phương pháp khoa học nhất. Đọc sách nuôi dạy con là một trong những cách giúp bạn tìm ra phương pháp giúp con mình phát triển tốt nhất cả về nhân cách, trí tuệ cũng như thể lực. Sự phát triển toàn diện đó mở ra cho trẻ một tương lai tốt đẹp, làm nền tảng cho những thành công ở tương lai.

Cách nuôi dạy con của Nhật Bản

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật luôn được cả thế giới đánh giá cao vì những đứa trẻ ở Nhật Bản ngay từ khi còn rất bé đã có ý thức tự giác tốt, có trách nhiệm với những việc mình. Các bé biết tự giác nhận lỗi khi sai, biết cám ơn khi người khác giúp đỡ mình. Đây là điều mà trẻ em Việt Nam chưa làm được nhiều như thế. Những cuốn sách nuôi dạy con của Nhật Bản sẽ giúp bạn dạy cho ngoan như ý. Các bạn cùng tham khảo một vài phương pháp dạy con của người Nhật dưới đây:

1. Khen ngợi con để chúng có động lực cố gắng

Nhiều nghiên cứu khoa học của các chuyên gia hàng đầu đã khám phá ra rằng tâm trí của một người có thể ảnh hưởng đến hành vi. Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, họ đề nghị các bận phụ huynh ca ngợi con của mình khi chúng nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành một công việc nào đó.

Những người có tâm trí cố định thường không muốn chấp nhận thử thách bởi vì họ tin rằng thành tựu của họ đến từ khả năng bẩm sinh. Những người có tâm trí tăng trưởng thường sẵn sàng đối mặt với những thách thức với công việc khó khăn bởi vì họ tin vào việc luôn luôn học những kỹ năng mới. Việc bạn khen ngợi con đúng lúc, đúng chỗ là động lực rất lớn giúp chúng cố gắng phát triển

2. Dạy con tự lập

Một trong những thói quen sai lầm khi dạy con của người Việt Nam đó là quá bao bọc và luôn sử dụng câu thần chú “Trẻ em chưa biết gì” để bỏ qua lỗ lầm cho trẻ hoặc để biện minh giúp trẻ tránh khỏi những việc làm mà lẽ ra chúng phải học ngay từ hôm nay.

dạy con tự lập là bài học vô cùng quan trọng
dạy con tự lập là bài học vô cùng quan trọng

Đối với người Nhật, họ có quan điểm hoàn toàn trái ngược. Họ muốn con em của họ làm mọi thứ trong khả năng ngay từ bé. Việc trẻ tự ăn, tự chơi, dọn dẹp đồ chơi, biết nhận lỗi khi sai và cám ơn khi người khác giúp đỡ giống như một “đạo luật” đối  với trẻ mà chúng buộc phải thực hiện. Chính nhờ vậy mà các bé có tinh thần tự lập từ rất sớm.

3. Dạy con tính kỷ luật cao

Trong rất nhiều những cuốn sách hay về nuôi dạy con đã chỉ ra rằng người Nhật họ rất đề cao tính kỷ luật. Chính bởi lẽ đó mà bất kể đứa trẻ nào khi sinh ra, bắt đầu có nhận thức là đã được rèn luyện ý thức đó. Tính kỷ luật làm cho xã hôi của đất nước này phát triển bền vững, ổn định hơn.

Có thể lấy ví dụ đơn giản như trong một buổi phát đồ miễn phí cho trẻ, nếu như ở một số nước trong đó có Việt Nam, xu hướng của các bé là sẽ chen lấn xô đẩy để giành phần quà về cho mình trước. Thế nhưng ở Nhật Bản lại khác, các bé ngăn nắp xếp hàng và kiên nhẫn chờ đợi. Đây là kết quả của phương pháp dạy con của người Nhật luôn đề cao tinh thần tự giác và tính kỷ luật lên hàng đầu.

4. Không bao giờ nói về con của mình

Ngồi ở các hàng quán tại Việt Nam các bạn sẽ thấy các bà mẹ ngồi ‘thao thao bất tuyệt” về thành tích mà con mình đạt được. Điều này hoàn toàn không xuất hiện ở Nhật Bản vì họ cho rằng đó là việc làm vô nghĩa, việc làm khiến trẻ trở nên chủ quan, đắm chìm trong giấc mơ chiến thắng. Đối với người Nhật thì họ quan niệm rằng, con của họ có thành công, có đạt được thành tích cao hay có điểm gì nổi bật hơn đứa trẻ khác thì mọi người tự khác nhìn thấy, không cần kể ra.

Những cuốn sách nuôi dạy con hay nhất định bạn phải đọc

1. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

“Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương” là cuốn sách nói về phương pháp dạy con của một bà mẹ sinh ra và lớn lên ở thượng hải, bà là một người Do Thái. Bà là người đã giúp con mình trở thành một triệu phú.

sách vô cùng tàn nhẫn , vô cùng yêu thương
sách vô cùng tàn nhẫn , vô cùng yêu thương

Có thể nhiều người thấy rằng người Do Thái là một dân tộc có sự kỳ lạ, bí ẩn. Dù dân số không đông nhưng họ lại vô cùng tài giỏi, có không ít triết gia vĩ đại, các doanh nhân thành công nổi tiếng trên thế giới là người của dân tộc này. Họ chứa ẩn một sức mạnh khổng lồ.

Trải qua kinh nghiệm của bản thân, tác giả cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương” chỉ ra rằng việc nuông chiều con cái là mối nguy hiểm có thể gây ra bất cứ vết tương nào cho con ở mọi thời điểm. Mềm mỏng với con là hại con mà phải cứng rắn, cương quyết, thậm chí là có chút tàn nhẫn thì con mới sớm thành đạt và nên người.

2. Để con được ốm

Nuôi dạy con cái không phải điều đơn giản, nó là một nghệ thuật và là cả một quá trình gian nan, vất vả. Cả đời cha mẹ hi sinh, sống vì con nhưng nếu không biết cách giáo dục con đúng phương pháp thì để lại những hậu quả rất đáng buồn. Sách dạy con đã không ít lần đề cập tới việc cha mẹ quá chiều chuộng, bao bọc con để rồi chúng không thể tự lập, không thể đứng vững trên đôi chân của mình và dẫn chúng tới ngưỡng cửa của sự ỷ lại, thất bại.

Để con được ốm là cuốn sách hay mà các mẹ nên đọc. Tác giả nói về việc tiếp thu y học của các bà mẹ trong quá trình nuôi con cần có sự phóng khoáng hơn, mở rộng hơn. Sức khỏe của bé là quan trọng nhưng không phải vì quá bảo vệ con mà kìm hãm sự phát triển của con. Cuốn sách như một hồ nhật ký của tác giả trong quá trình chăm con từ khi mới sinh ra cho đến khi trưởng thành.

3. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

“Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là một cuốn sách nuôi dạy con hay mà chúng ta nên tìm đọc. Cuốn sách này sẽ giúp các bậc phụ huynh biết làm thế nào để dạy con một cách hiệu quả nhất, tốt nhất.

sách dạy con chờ đến mẫu giáo thì đã muộn
sách dạy con chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Khác với quan điểm dạy con của người Nhật, các bà mẹ Việt Nam thường suy nghĩ rằng con mình còn quá nhỏ chưa biết gì nên không cần dạy quá nhiều. Đợi tới khi con đi học mẫu giáo thì dạy cũng không muộn. Đây là một quan điểm sai lầm, trẻ em có nhận thức từ khi chúng mới sinh ra. Điều chúng ta cần nắm bắt đó là nhận thức của bé ở mức độ nào mà thôi.

4. Nuôi dạy con kiểu Nhật – Akehashi Daiji

Nuôi dạy con kiểu Nhật  của tác giả Akehashi Daiji là cuốn sách hay về nuôi dạy con cái mà nhiều bà mẹ Việt Nam muốn tìm đọc. Như đã nói ở trên phương pháp dạy con của người Nhật là phương pháp được đánh giá cao nhất trên thế giới. Cuốn “Nuôi dạy con kiểu Nhật” giúp cho các bà mẹ của chúng ta biết được phương pháp nuôi con như thế nào cho hiệu quả và đạt được mục tiêu sớm nhất. Muốn có một đứa trẻ ngoan phải có phương pháp dạy dỗ phù hợp.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có được phương pháp dạy con phát triển toàn diện về các mặt. Bản năng của người mẹ giúp chúng ta nuôi con lớn nhưng để dạy con thì phải có nghệ thuật, có kiến thức. Cho dù bạn không phải là người mẹ khéo léo nhưng nếu như chăm chỉ đọc sách nuôi dạy con thì chắc chắn bạn sẽ đúc rút cho mình được nhiều kinh nghiệm hay, tìm kiếm được những điều mình đang thiếu để hoàn thiện phương pháp giáo dục con nhỏ của mình.

Đọc sách nuôi dạy con để làm người mẹ tốt nhất
Rate this post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *