sách ngày làm việc 4 giờ

Top 5 cuốn sách khởi nghiệp sẽ làm thay đổi tư duy của bạn

Có bao nhiêu bạn đang cảm thấy nhàm chán với công việc văn phòng, công việc làm công ăn lương? Cảm thấy nhàm chán khi cuộc sống của mình luôn là một vòng tròn nhạt nhẽo lặp đi lặp lại. Rất nhiều người biết rằng “Phi thương bất phú” nhưng hiện nay còn có rất nhiều người chưa đủ ý chí, tinh thần để đột phá bản thân, dám dứng lên làm chủ. Với 7 cuốn sách sách khởi nghiệp dưới đây chắc chắn sẽ là một nghị lực thúc đẩy ý chí kinh doanh của bạn.

Tuần làm việc 4 giờ (The 4 hour work week) – Timothy Ferriss

Bạn đang ấp ủ những mục tiêu, những giấc mơ của mình trong thời gian dài mà vẫn dậm chân tại chỗ? Thì “Tuần làm việc 4 giờ” sẽ dấy lên làn sóng mạnh mẽ trong tư tưởng của bạn. Là một trong những cuốn sách khởi nghiệp tinh gọn mang lại nhiều thông tin thiết thực, hữu ích.

sách ngày làm việc 4 giờ
sách ngày làm việc 4 giờ

Cuốn sách này sẽ cho  bạn đọc biết cách quản lý thời gian, quản lý các mục tiêu, đặc biệt một điều thú vị hơn đó là chỉ với 4 giờ trong 1 tuần thôi bạn vẫn kiếm ra được thu nhập đầy đủ để chi tiêu, và thế là độc giả sẽ có nguồn năng lượng để tạm biệt những ngày làm việc 8 tiếng mệt nhọc. Tất nhiên, trong đó cũng sẽ có các thông tin loại bỏ những yếu tố gây lãng phí thời gian. Timothy Ferriss đã vạch ra cách đặt mục tiêu, các định hướng tương lai, lên kế hoạch để thực hiện hóa cuộc sống chứ không nhất thiết mỗi ngày đều bỏ ra 8 tiếng để làm việc, rồi đến lúc nhận ra bản thân chẳng còn thời gian cho những đam mê nữa. 

Vượt Biển Lớn – Nguyễn Thái Duy

Tại sao lại trong vô vàn những cuốn sách hay về khởi nghiệp, bạn nên chọn Vượt Biển Lớn – cách đi lên của người khởi nghiệp từ 5 xu. Nội dung cuốn sách đã chỉ rõ những kinh nghiệm xương máu về những lần khởi nghiệp, những lần thất bại của chính tác giả, cuốn sách mang những thách thức, khó khăn ngay trong chính cuộc sống của người Việt Nam.

sách vượt biển lớn tác giả nguyễn thái duy
sách vượt biển lớn tác giả nguyễn thái duy

Nguyễn Thái Duy đã rút tỉa những kinh nghiệm để người sau né tránh những thất bại đó. Ông phân ra 2 nhóm: Nhóm búa và nhóm đinh. Chắc hẳn không ai muốn mình mãi trong nhóm đinh để nhóm búa “gõ đầu” đúng không? Chỉ khi bản thân thực sự bước vào kinh doanh thì mới ra khỏi nhóm đinh. Đọc Vượt Biển Lớn chắc chắn những nung nấu của tự làm chủ của bạn sẽ được bùng cháy. Có nhiều người muốn khởi nghiệp nhưng lại sợ không có vốn, sợ thất bại.  Để loại bỏ tư duy đó ra khỏi đầu, hi vọng cuốn sách kinh doanh này sẽ làm được điều đó. Có thể nói đây là sách quốc gia khởi nghiệp sẽ nung nấu và làm bùng nổ ý chí của những người Việt.

7 thói quen của người thành đạt (The Seven Habits of Highly Effective Teens) – Stephen Covey

Đây là một trong những cuốn sách khởi nghiệp hay, cổ điển vẫn được yêu thích đến ngày nay. Khác với nhiều cuốn sách kinh doanh về lý thuyết khô khan vừa không thực tiễn khi áp dụng. 7 thói quen của người thành đạt lại có lối viết dí dỏm vui tươi, câu từ ngắn gọn xúc tích và dễ hiểu. Kèm theo đó là những hình ảnh ẩn ý sinh động. Mặc dù vậy cuốn sách này vẫn đúc kết được nhiều bài họ rút ra từ đó.

sách 07 thói quyen thành đạt
sách 07 thói quyen thành đạt

Những thói quen ông nhắc đến chính là về sự suy nghĩ tích cực chủ động, biết đặt ra định hướng, tư duy luôn chiến thắng, biết sắp xếp tổ chức công việc, có tinh thần hợp tác. Không chỉ có những bài học mà còn có những mẩu chuyện ngắn rất thiết thực, rất ý nghĩa cùng với đó là những bài thơ ngắn hấp dẫn. Sau mỗi vài trang viết bạn đọc sẽ có một câu châm ngôn được đúc kết rất thú vị.

Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Cuốn sách được xuất bản từ 1936, nhưng đến nay cuốn sách vẫn được bán rất chạy và vẫn mang nhiều ảnh hưởng cũng như những giá trị thiết thực đến tận ngày nay. Khác với những cuốn sách dạy kinh doanh khác, Đắc Nhân Tâm được đánh giá là nghệ thuật thu phục lòng người, nhờ đó mà người đọc sẽ cảm thấy hữu dụng trong công việc kinh doanh, nhất là trong quá trình quản lý nhân sự hay trong quá trình đàm phán với khách hàng.

sách đắc nhân tâm được nhiều bạn trẻ đón đọc
sách đắc nhân tâm được nhiều bạn trẻ đón đọc

Đắc Nhân Tâm từ tên một cuốn sách nay nó đã trở thành một danh từ để mang ẩn ý sâu sắc chỉ về lối sống. Ở đó con người ta biết cách cư xử thấu tình đạt lý, sẽ hiểu được rằng những lý thuyết là quy tắc “chết” còn nhân tâm luôn vận động, luôn sống mãi và biến đổi. Hãy đọc một lần đắc nhân tâm để có những trải nghiệm riêng cho chính mình. Đây không hẳn là cuốn sách sách về khởi nghiệp, nhưng lại nung nấu được ý chí cho người có ý định và chưa có ý định khởi nghiệp.

Cha giàu cha nghèo (Rich dad poor đa) – Robert Kiyosaki

“Cuốn sách này rất phù hợp cho tất cả những người từ 14 tuổi trở lên vì nó sẽ cung cấp cho họ một nền giáo dục tài chính mà họ không bao giờ học được ở trường lớp nào.”

Từ lâu tài chính cá nhân ở Việt Nam đã bị lãng quên, trong khi nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản lại đang phổ cập rộng rãi từ mỗi gia đình, mỗi trường học, mỗi cơ quan. Đó được xem như một bước để làm giàu.

Quan điểm của 2 người cha trong sách hoàn toàn khác nhau, và vị trí của học cũng đối lập nhau: quan điểm của người cha ruột Rober Kiyosaky là “ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”, ông là người nghèo về tài chính nhưng lại giàu về tri thức. Trong khi quan điểm người người cha nuôi là “thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu” ông là cố vấn tài chính của Rober và là người đã bỏ học từ lớp 8. Sự khác biết này liệu có khiến nhiều người tò mò về nội dung cuốn sách? Cha giàu cha nghèo chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị và thiết thực cho bất kỳ ai đang tìm kiếm niềm tin và động lực để bứt phá mình khỏi thực tại.

Tư duy như một kẻ lập dị – Steve D.Levitt & Steph J.Dubner

Tại sao bạn nên đọc cuốn sách này? Đây là một trong những quyển những cuốn sách hay về khởi nghiệp phù hợp với thực tại của người Việt hiện nay. Tại sao lại như vậy? Tất cả mọi người thường có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông, chính vì vậy, mỗi khi bản thân bạn có vấn đề gì, có quyết định gì quan trọng đều xin hỏi ý kiến của người thân bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh. Những điều này không được xem là bất lợi, cũng không gây hại tuy nhiên dần dần những người xung quanh sẽ tạo cho bạn một lối món, một tư duy đi sẵn nên sẽ khó theo được một hướng mới mẻ, khó tạo ra được đột phá.

Chỉ cần bạn có ý thức để tư duy như một kẻ lập dị, thì sẽ có những đột phá, sẽ có những hướng tư duy thông minh và khôn ngoan hơn rất nhiều. Có thể mỗi người sẽ ở những hoàn cảnh khác nhau, không thể áp dụng hoàn toàn, nhưng nó vẫn mang lại nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy bạn thay đổi bản thân. Ngôn từ của đồng tác giả Steve D.Levitt & Steph J.Dubner mang lối viết di dỏm, hài hước về kinh tế học và siêu kinh tế học. Cuốn sách mang lối viết hài hước nhưng không đồng nghĩa đây là cuốn sách vô bổ nhé, khi đã đọc rồi bạn sẽ thấy đây không chỉ đơn giản là sách giải trí mà còn dung nạp được những thái độ tích cực cùng những suy nghĩ thoát khỏi lối mòn hàng ngày, thoát khỏi vòng tròn nhạt nhẽo lặp đi lặp lại trong cuộc sống.

sách tư duy như một kẻ lập dị
sách tư duy như một kẻ lập dị

Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins

Đây là sách khởi nghiệp rất có giá trị trong giới kinh doanh. Mọi người đều nhắc đến nó mỗi ngày, cho đến nay đây vẫn là cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất trong suốt nhiều năm qua không chỉ tại Việt Nam mà còn được dịch ra nhiều thứ tiếng trên khắp các nước khác.

Trong thời điểm hiện tại có bao giờ bạn tự hỏi trong khi có nhiều công ty có những bước nhảy vọt đột biến, trong khi nhiều công ty mãi cứ rậm chân tại chỗ không? Kết quả mà Jim Collins mang lại cho độc giả trong cuốn sách này chắc hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Chính cuốn sách đã làm rõ được nhiều khía cạnh trong việc xây dựng và thực thi chiến lược quản trị trong văn hóa kinh doanh. Những ai đang làm kinh doanh, và muốn làm kinh doanh liệu có thể bỏ qua được kết quả này không? Là cuốn sách không quá đắt mà lại mang nhiều giá trị, nhiều bài học đắt giá cho bất kỳ ai.

sách từ tốt đến vĩ đại
sách từ tốt đến vĩ đại

Những ai đang muốn khởi nghiệp, đang nung nấu ý định kinh doanh thì nên đọc qua ít nhất 1 – 2 cuốn sách hay về khởi nghiệp để lấy tinh thần, để chuẩn bị cho quá trình mình sẽ trải qua trong tương lai. Tuy nhiên, trong vô vàn những sách khởi nghiệp trên thị trường hiện nay chắn chắn sẽ làm người đọc hoang mang không biết đâu mới là lựa chọn tốt nhất. Nếu như bạn là người mới bắt đầu, thì chắc chắn 7 cuốn sách về kinh doanh trên đây sẽ không làm bất kỳ bạn đọc nào thất vọng. Tất cả đều là những kinh nghiệm, những bài học đắt giá mang giá trị thực tiễn, mang giá trị nhân văn từ trong mọi câu từ.

 

 

 

 

Top 5 cuốn sách khởi nghiệp sẽ làm thay đổi tư duy của bạn
Rate this post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *