Sách hay nên đọc

Đọc sách là việc làm mang tính văn minh và có lợi ích lớn. Những người đọc sách thường xuyên có sự hiểu biết rộng rãi, đa dạng về tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống, đây cũng là cách cho chúng ta học được nhiều điều bổ ích từ việc đối nhân xử thế đến cách làm việc hiệu quả. Dưới đây là những cuốn sách hay bạn nhất định nên đọc một lần trong đời.

Vai trò của việc đọc sách

Trước khi đi khám phá một vài cuốn sách hay nên đọc thì chúng ta cần khơi dậy sự đam mê, thích thú của mình với chúng. Đầu tiên là từ việc tìm hiểu xem đọc sách mang đến lợi ích gì mà việc làm này lại trở nên cần thiết và quan trọng đến thế.

Sách là kho tàng kiến thức

Bạn có thể là người va chạm xã hội rất nhiều, là người đã học qua nhiều trường lớp nhưng chưa hẳn mọi kiến thức trong cuộc sống này bạn đã nắm bắt được. Khác với việc học tập trên lớp quá giới hạn thời gian cũng như lượng kiến thức, đọc sách là cách tốt nhất giúp bạn khám phá thế giới này hiệu quả. Sách thực sự là kho tàng của tri thức nhân loại.

Sách là những ghi chép, nghiên cứu của nhiều cá nhân, tập thể khác nhau, đọc sách là bạn đang kế thừa những tri thức đó đa dạng về thể loại từ kinh doanh, văn học đến các loại sách về kỹ năng mềm, thiên nhiên, khoa học,…Chỉ cần bạn chọn cho mình dược đúng loại sách phù hợp thì chắc chắn sẽ trở nên thật hữu ích.

Đọc sách tạo niềm vui mỗi ngày

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc đọc sách cho niềm vui tạo nên sự khác biệt lớn trong thành tích học tập của mỗi người, nhất là các bạn trẻ đang học cấp 3 hay đại học. Tương tự như vậy, bằng chứng cho thấy rằng trẻ em đọc sách mỗi ngày không chỉ giúp chúng hoàn thành tốt hơn trong các bài kiểm tra mà còn phát triển từ vựng rộng hơn, tăng kiến ​​thức tổng quát và hiểu rõ hơn về các nền văn hóa khác.

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp để làm cho chúng ta vui vẻ như là đi chơi với bạn bè, nghe nhạc, xem phim, chơi thể thao nhưng hiệu quả từ đọc sách vẫn không thể phủ nhận được.

Đổi mới tư duy con người nhờ đọc sách

Khi kiến thức được nâng cao, đọc sách cho phép bạn tiếp xúc với sự phát triển của văn hóa và chắc chắn bạn sẽ có nhiều thay đổi trong tư duy của mình. Loại bỏ đi những suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu, hướng tới điều tốt đẹp hơn, có cơ sở nền tảng khoa học với mục tiêu xây dựng xã hội công bằng, văn minh. Thay đổi cách tuy duy là việc làm cần thiết để đưa đất nước chúng ta bước đến kỷ nguyên mới.

Xây dựng vốn từ vựng và hiểu biết

Thông qua việc đọc sách, chúng ta được tiếp xúc với một loạt các từ ngữ mới hoặc cũ nhưng sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Điều này giúp ta xây dựng vốn từ vựng của riêng mình và cải thiện sự hiểu biết của mình khi nghiên cứu sách. Một cuốn sách khi được xuất bản và đưa ra thị trường phải đảm bảo thông qua kiểm duyệt nên khá yên tâm về chất lượng nội dung cũng như từ ngữ, cú pháp. Đọc sách giúp chúng ta cải thiện khả năng sử dụng từ vựng một cách vô cùng hiệu quả.

Những cuốn sách hay nên đọc ít nhất một lần trong đời

Hiện nay trên thị trường có biết bao cuốn sách hay thích hợp cho nhiều đối tượng từ người già tới trẻ em, từ phụ nữ đến nam giới. Mỗi người sẽ lại có một sở thích, nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là danh sách một số cuốn sách thú vị mà đại đa số mọi người đều yêu thích.

1. Cuốn theo chiều gió

Được xuất bản vào năm 1936, cuốn sách Cuốn theo chiều gió đã trở thành một hiện tượng khi mà người hâm mộ rất đông, những người kiếm tìm cuốn sách này ngày càng tăng cho dù lúc bấy giờ số lượng sách được in ấn phục vụ còn hạn chế. Tác giả viết cuốn tiểu thuyết tình cảm này chính là Margaret Mitchell, cũng nhờ nó mà ông giành được giải Pulitzer một năm sau hi cuốn sách xuất bản, tức là vào năm 1937.

Nội dung cuốn sách xoay quanh khu vực miền Nam Hòa Kỳ vào thời điểm nội chiến và tái chiến, nhân vật Scarlett O’Hara được khắc họa từ một cô gái đầy mạnh mẽ và nội lực nhưng cũng phải khó khăn biết chừng nào để sống sót trong bối cảnh lịch sử bấy giờ. Những tình tiết trong sách hấp dẫn, lôi cuốn vô cùng và nó cũng được chuyển đổi thành bộ phim đắt giá.

2. Trăm năm cô đơn

Thêm một cuốn sách hay nên đọc đó chính là tác phẩm Trăm năm cô đơn của nhà văn Gabriel Garcia Marquez, người gốc Colombia. Tác phẩm nhận được giải Chianchiano do Ý trao tặng và nó có kỷ lục đã chuyển thể từ 30 loại ngôn ngữ khác nhau phục vụ cho người đọc. VỚi sức hút và lối viết lôi cuốn của tác giả, Trăm năm cô đơn được liệt vào danh sách sản phẩm văn học hay nhất trong năm do mỹ bình chọn vào thập niên 1960.

Cuộc sống của những người Mỹ Latinh được khắc họa một cách chân thực nhất thông qua cuốn sách này. Sách đề cao vấn đề tình yêu con người, hướng con người ta sống với tình cảm để bao bọc lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, chông gai cuộc đời. Đây thực sự là tác phẩm văn học mang giá trị nhân văn sâu sắc.

3. Đắc nhân tâm

Có thể nói rằng các bạn đối nhân xử thế vô cùng quan trọng, nó quyết định phần nào tới cuộc sống tương lai của mỗi người. Không phải ai cũng có các xử lý hay trong mọi tình huống cuộc sống, không phải ai cũng có kỹ năng mềm hoàn hảo. Đó là lý do mà bạn nên tìm đọc cuốn sách Đắc nhân tâm.

Đắc nhân tâm dạy con người cách bình tĩnh xử lý mọi tình huống dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa. Khi đọc Đắc nhân tâm chắc chắn bạn sẽ phải kinh ngạc với những lý lẽ mà tác giả đưa ra, bạn sẽ biết phải làm sao để có được sự yêu mến, kính trọng của người xung quanh.

4. Nhà giả kim

Nhà giả kim cũng là một trong những cuốn sách gối đầu của nhiều người khi mà lối viết cũng như thông điệp của sách khiến người đọc cảm giác như đang đối diện với chính bản thân mình chứ không giống như đang đọc sách. Nhà giả kim nói đến cái tôi sâu lắng bên trong con người, đó là cái tôi hèn nhát luôn sợ người khác đánh giá và phê bình.

Cũng chính nhờ vào cậu bé Paulo, một cậu bé chăn cừu với cuộc hành trình của mình mà mọi người sẽ sớm nhận ra rằng có những giá trị vô cùng đơn giản nhưng nó lại sâu sắc và cần thiết.

5. Đồi gió hú

Một cuốn sách kinh điển mà ai cũng nên đọc đó là Đồi gió hú của tác giả Emily Bronte nói về câu chuyện tình yêu của Catherine và Heathcliff. Đây không phải là sự lãng mạng, một tình yêu màu hồng mà nó khiến cho người đọc phải có những cái nhìn đầy ám ảnh. Sự đột phá trong từng câu văn, ngôn từ là điều làm nên linh hồn tác phẩm này.

Tình yêu của đôi nam nữ nói trên hoang dại, chìm đắm trong giằng xé và ghen tuông không khác gì mảnh đất mà họ đã lớn lên. Sự giằng xé đó như từng nhát dao đâm vào trái tim người đọc và nó cũng là hiện thực của nhiều cặp đôi trai gái. Tuy nhiên, tới khi kết thúc cuộc đời họ vẫn được chôn cất bên cạnh nhau.

Tin liên quan:

7 cuốn sách hay về tình yêu được bạn trẻ yêu thích nhất

Những cuốn sách khoa học hay nhất bạn nên đọc

Những sách hay nên đọc trên đây không chỉ mang lại cho bạn giây phút giải trí tuyệt vời mà con mang người đọc tới những giá trị văn hóa, nhân văn sâu sắc. Bạn nên tập cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để mở mang trí thức, phát triển bản thân theo hướng hiện đại. Lựa chọn cho mình những cuốn sách thích hợp để hiệu quả đọc sách đạt được mức cao nhất.

Sách hay nên đọc
Rate this post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *