Review về sách :” Chàng Ngốc” của Dostoievski

Đại thi hào, văn học Dostoievski là một bậc thầy trong việc khắc họa nội tâm các nhân vật của mình. Lần đầu tiên trong lịch sử văn học, một người điên biết yêu.

Kết thúc Chàng Ngốc

Một chàng khờ bị động kinh, chữa bệnh ở Thuỵ Sĩ, sau mười năm trở về Nga tự dưng khoản thừa kế bằng mấy toà nhà quanh Hồ Hoàn Kiếm chạy vào túi.

Chàng yêu say đắm một cô gái nghiêng nước, nghiêng thùng.

Một sắc đẹp thách thức bất cứ ai có mặt trên đời này.

Trong giây phút đầu tiên, chàng đã say như điếu đổ. Sẵn sàng chết về nàng, luôn tôn trọng nàng dẫu quá khứ nàng phải sống dựa dẫm vào kẻ đàn ông khác.

Bên khía cạnh khác, chàng lại yêu con gái của một vị tướng, và nàng cũng yêu chàng gấp nhiều lần như vậy.

Những tưởng, một câu chuyện cổ tích sẽ có hậu. Nhưng ai đâu ngờ, chàng lại yêu cô gái kia. Ngày thành hôn, cô gái ấy lại bỏ đi cùng một kẻ yêu cô đến mức có thể giết cô, xuyên một nhát dao vào cô để không ai có quyền sở hữu, để cô thuộc về hắn, dẫu cho là thân xác.

Tác giả Dostoievski

Thật bi thương, cô bị người đó giết. Người giết cô trở chứng tâm thần đầy đi Xibiri 15 năm, chàng hoàng thân lại tái phát chứng động kinh và phải trở lại Thuỵ Sĩ với tâm tình cuả một đứa bé. Con gái của vị tướng lấy phải một tay ba hoa chích choè, bị lừa và phải sống lưu vong tại Ba Lan.
Đọc mỗi chữ, lại thấy như Dostoievski viết trong lúc động kinh. Đọc mà thấy mình như trong đó, cảm xúc thế nào, suy nghĩ ra sao…trong hoàn cảnh như vậy.

Có lẽ, Dos cho ta hiểu về cái bản thân ta có, nhưng ta lại không hiểu được.

Xin chân thành cám ơn ông. Ông và Puskin là hai nhà văn Nga vĩ đại mà tôi yêu mến.

Bằng tình cảm của mình, hai ông giúp tôi vượt qua chuyện tình yêu khi dang dở.

Những suy nghĩ của các ông tôi đã từng trải qua. Tôi đã từng áp dụng theo cách của mình. Để đến nay, dù đã nhiều vấp ngã, nhưng khi kể chuyện tình của tôi. Tôi vẫn trân trọng người đó và họ.

Tôi vẫn nói với các em tôi rằng. Tình yêu thật vĩ đại biết bao, yêu tuy cho người ta niềm đau nhưng yêu lại cho người ta hy vọng. Khi mà đau đớn và cả hy vọng tựu đủ rồi. Tình yêu sẽ nâng con người lên cái mà bản thân họ có và họ đang sở hữu./

Review về sách :” Chàng Ngốc” của Dostoievski
Rate this post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *