PG là gì? Những điều cần biết về nghề PG

Với thời thế hiện đại hóa kinh tế như ngày nay, có lẽ cụm từ PG đã trở nên quá quen thuộc với mọi người. Bất kể ai khi nhắc đến PG đều hình thành trong đầu một hình ảnh về những cô gái nóng bỏng, nuột nà trong một sự kiện nào đó. Nhưng khi hỏi cụ thể về PG là gì, họ làm gì thì lại chả ai nắm được.

1. PG là gì?

PG được viết tắt từ cụm Promotion Girl – nữ tiếp thị. Thường những người làm PG đều là các cô gái có ngoại hình ưa nhìn, có cơ thể cân đối, có chiều cao trên 1m60. PG là một nghề thiên hướng về marketing thị trường. Hiện nay rất ít người sử dụng cụm từ Nữ Tiếp Thị, vì nghe vừa không “sang chảnh” vừa khó hiểu. Hiện nay khi đã quá quen thuộc, chỉ cần gọi PG là mọi người sẽ tự hình thành được hình ảnh của nữ tiếp thị.

2. Công việc của PG là gì?

Công việc của PG là đứng phụ họa cho một sản phẩm, cho sự kiện nào đó để thu hút sự chú ý của khách hàng. Có một số PG còn kiêm luôn cả tư vấn sản phẩm và giải đáp những thắc mắc của khách hàng. PG thường là lựa chọn của những cô sinh viên làm thêm, đa số họ không coi đây là nghề lâu dài, ổn định. Nhưng lại là nghề “đầu đời” của nhiều cô gái khi mới ra trường. Với những sản phẩm yêu cầu cao thì PG phải chuẩn chỉnh từ số đo 3 vòng.

Nghề này được ra đời từ cách đây 2 thập niên nhưng lại không được nhiều người quan tâm, cho đến thời điểm này, khi truyền thống phát triển, nó đã được cải thiện và sáng tạo thêm rất nhiều để phù hợp với nhu cầu khách hàng, nhu cầu thị trường.

Công việc này rất kén người, không phải cô gái nào cũng có cơ hội ứng tuyển. Nó đòi hỏi các cô gái phải xinh đẹp, phải ăn mặc thật quyến rũ, thật gợi cảm, thật “ngắn” trong công việc. Những người làm PG phải luôn trong tâm thái thân thiện, sexy, xinh đẹp bên sản phẩm và trước mọi ống kính máy ghi.

3. Nghề PG có gì vui?

 •         Nhiều người coi nghề PG là nền tảng cho sự nghiệp của nhiều cô gái. Là một trong ít nghề được diện nhiều đồ đẹp, được chụp hình “sống ảo”. Tất nhiên thu nhập từ nghề PG cũng rất “khủng”.
 •         Được tiếp xúc với tầng lớp mới (tầng lớp thượng lưu), cuộc sống mới. Với công việc thường xuyên và tiếp xúc với nhiều người sẽ khiến bạn có được nhiều kinh nghiệm cho cuộc sống sau này.
 •         Có cách nhìn tinh tế với thị trường kinh tế hơn khi mỗi ngày đều được tiếp xúc với những hình thức PR khác nhau. Có nhiều người học nhanh, nhìn nhận rộng còn tự mình học hỏi thêm rồi rẽ sang một công việc mới ổn định hơn
 •         Có những sự kiện cần số lượng lớn PG, bạn sẽ dễ dàng quen thêm nhiều bạn mới. Từ đó sẽ có thêm niềm vui mỗi ngày.
 •         Tạo cho bản thân sự tự tin vì đã quen đứng trước ống kính, quen đứng trước đông người. Có nhiều cô PG còn may mắn được lấn sang mảng nghệ thuật và có bước tiến mới cho sự nghiệp của mình.

4. Cơ hội của nghề PG trong tương lai

 •         Nếu như trong khoảng 1 – 2 thập niên về trước, thì nghề PG sẽ vô cùng khó khăn vì xã hội vẫn còn khắt khe. Tuy nhiên hiện nay PG lại là một ngành cực hót và có cơ hội kiếm tiền cao nhất Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.
 •         Hiện nay chúng ta không thể phủ nhận được sức mạnh của truyền thông. Mọi doanh nghiệp đều tận dụng điều này để phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình một cách ấn tượng nhất. Muốn làm được điều này thì PG và PB chính là lựa chọn thích hợp nhất.
 •         Mức lương được trả theo ngày, theo giờ rất hấp dẫn. Nếu ai đang đi tìm “Việc nhẹ lương cao” thì PG chính là lựa chọn tốt nhất.
 •         Mọi công việc của PG đều không có gì đáng lên án, mà còn mang tính chất sự kiện, thời sự. Với thị trường kinh tế phát triển như hiện nay, chỉ lo không có PG chứ không lo thiếu việc.

5. Những khó khăn PG phải đối mặt

 •         Lúc nào cũng phải đi giày cao gót, có những sự kiện cả ngày bạn cũng phải chấp nhận. Điều này sẽ khiến sức khỏe giảm sút nhanh hơn, tinh thần xuống cấp trầm trọng.
 •         Họ luôn phải tươi cười để lên hình được lung linh hơn. Có rất nhiều người cười một ngày phải tươi cười suốt khiến cơ hàm mỏi, dần chỉ theo yêu cầu chứ không phải theo tính chất sự việc.
 •         Thường xuyên bị chèo kéo vào những tệ nạn như lên sàn, cặp kè đại gia, thậm chí phải nghe những lời nói, câu chửi khiếm nhã. Mọi sự tranh chấp nhỏ các PG đều bị đánh vào lương.
 •         Vấn đề tiền nong cũng thường bị quỵt vì mọi giao kèo đều qua lời nói chúng không có hợp đồng giấy bút soạn sẵn. Nhiều trường hợp qua bên trung gian còn bị cắt bớt tiền công không thương tiếc.
 •         Bên cạnh những điều thích thú thì nghề PG cũng có những nỗi khổ riêng. Hiện này, mặc dù cuộc sống đã phương tây hóa, nhưng vẫn còn có nhiều người nhìn những cô nàng PG bằng ánh mắt “kinh thường” vì cho rằng việc ăn mặc hở hang đứng uốn ẹo bên sản phẩm là rẻ tiền.
 •         Một điều nữa, PG chỉ dành cho những cô gái trẻ trung, xinh đẹp thôi, nên ít khi có cô gái nào đủ nhan sắc để theo đuổi nghề này được lâu dài.

Có thể bạn quan tâm:

MBA là gì?

Kết luận

Tất cả mọi người đều hiểu được PG là gì và ngưỡng mộ công việc này, nhưng lại không thể hiểu được những khó khăn thực sự của một PG. Đằng sau ánh hào quang trên sân khấu sự kiện lại tồn đọng rất nhiều mặt trái. Hi vọng trong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc làm PG hiện nay.

PG là gì? Những điều cần biết về nghề PG
Rate this post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *