Những cuốn sách khoa học hay nhất bạn nên đọc

Những cuốn sách về khoa học luôn mở ra cho chúng ta những chân trời mới, nó cung cấp cho người đọc khả năng khám phá những tri thức mới, tiến bộ hơn là so với những cuốn ngôn tình và yêu đương. Vậy sách khoa học là gì và có những cuốn sách khoa học nào hay, bài viết sau đây sẽ lý giải tương đối điều đó.

1. Thế nào là một cuốn sách khoa học hay và đúng nghĩa ?

Sách khoa học chuẩn xác không sử dụng ngôn ngữ văn chương, những mỹ từ nhiều như các loại sách văn học hay tiểu thuyết ngôn tình.  Ngôn từ của những cuốn sách khoa học đòi hỏi người biên soạn nó phải có phông ngôn ngữ và phông văn hóa nhất định mới có thể biên tập xúc tích và tường minh nội dung của những loại sách này.

Sách khoa học thường sử dụng ngôn ngữ phản ánh là chủ yếu, đôi khi là ngôn ngữ bình luận, nó thường hướng  góc nhìn cho người đọc đến những chủ đề như: Phát minh, lối sống, nhân tướng, phương pháp quản trị- giảng dạy- quản lý doanh nghiệp…  Sách khoa học bao hàm cả khoa học tự nhiên lẫn các cuốn sách về khoa học xã hội. Ví dụ như những cuốn sách hướng dẫn về làm toán nâng cao, những cuốn giáo trình về triết học, dân tộc học, chủ nghĩa xã hội khoa học, tử vi học, nhân tướng học….

Tổng quát chung sách khoa học đúng nghĩa thường là các cuốn sách có nội dung ngắn gọn, trình bày Logic,  mạch lạc theo từng chủ đề. Sử dụng những ngôn ngữ phản ánh, miêu tả để trình bày về một vấn đề, sự vật- hiện tượng, từ cái chung đến cái riêng. Sách khoa học không bao giờ sử dụng các phương pháp ngôn ngữ  như ẩn dụ, nhân hóa hay phản đề….

2. Một số cuốn sách khoa học được đánh giá là hay nhất

a) Nhân tố Enzyme

Một cuốn sách khoa học của tác giả người Nhật Hiromi Shinya, ông là một vị bác sĩ đầu ngành về nội soi của đất nước xứ hoa anh đào.  Nội dung của cuốn sách này kể về công trình nghiên cứu Enzyme của hơn 5000 tế bào trong cơ thể của con người.

Điều mà Shinya đi sâu vào nghiên cứu phải kể đến những chương ông nghiên cứu về dạ dày của con người. Một câu tâm đắc nhất của ông được sử dụng trong cuốn sách đó chính là :” Con người ta đẹp khi dạ dày của họ tốt và ngược lại, con người ta xấu khi họ có dạ dày không đẹp”.

Nhân sinh quan của ông trong cuốn sách bán chạy nhất trong giới ngành y của nước Nhật chính là việc ông vị dạ dày của con người là “ vị tường” và” tràng tướng”. Một người luôn sống tốt và khỏe mạnh là khi họ bảo đảm được cái dạ dày của tốt và ngược lại.  Với Hiromi Shinya, những người không biết cách chăm sóc sức khỏe của mình và để cho tình trạng sức khỏe xấu thường có những suy nghĩ rất tiêu cực và lối sống của họ khá tệ hại.

Trong cuốn sách này, ông cũng chỉ ra những yếu tố rất khoa học, phương pháp sống lành mạnh để cho con người theo đó mà học tập.

b) Sinh học phân tử của các tế bào

Đây có thể được coi là một trong những cuốn sách khoa học bán chạy nhất mọi thời đại. Nó được nhiều nhà khoa học nổi tiếng biên soạn mà thành.

Nội dung của cuốn sách nhiều tập này cung cấp cho người đọc đặc biệt là giới sinh viên và học sinh hiểu được Logic về sự phát triển của thế giới tự nhiên trong chính nội tại của từng cá thể. Ví dụ như cái cây hình thành như thế nào, quá trình quang hợp kéo dài ra sao, hay mất bao lâu để con người ta tìm ra cách kéo dài tế bào không bị lão hóa của mình….. Nhìn chung là tổng thể sự phát triển từ con người, động vật, thực vật.

Cuốn sách này nếu đọc kĩ, có thể dễ dàng ngộ ra rất nhiều triết lý khoa học ở trong đó. Nó như cẩm nang để con người có thể nhận thức được quá trình diễn tiến của thế giới tự nhiên và ngay cả trong chính bản thân của con người.

c) Thế giới song song

Một cuốn sách cực kỳ lôi cuốn những ai muốn khám phá về vũ trụ, dưới ngòi bút của Michio Kaku- khoa học gia người Nhật Bản, vũ trụ được tạo ra dưới ngòi bút của ông rất sống động. Ông mô tả chi tiết vẻ đẹp của vũ trụ, thuyết Big bag, những hố đen vũ trụ nguy hiểm như thế nào, thế giới lượng tử với các siêu vi sinh vô cùng nhỏ bé mà mắt thường của con người không thể dễ dàng nhìn thấy được, không gian 4 chiều cũng là một khái niệm và Michio Kaku đã chứng minh với độc giả. Sự sống ngoài vũ trụ và những Ailen có khi là có thật. Tổng quát lại một bức tranh khá sinh động và sặc sỡ mọi gam màu.

d) Lồng Kính

Một tựa sách khoa học của Nicholas Carr, cuốn sách này mang đậm hơi hướng khoa học viễn tưởng. Nicholas Carr đưa ra rất nhiều những giả thuyết về mô hình xã hội tương lai ở trong đó. Theo ông, tương lai sẽ là thời đại của những phát minh về công nghệ. Nơi mà các sáng chế công nghệ sẽ giúp cho con người được đơn giản hóa lại cuộc sống của họ, con người trong tương lai sẽ tiết kiệm được rất nhiều sức lao động nhờ vào các công cụ máy móc.

Thậm chí cuộc sống sinh hoạt của loài người giống như cái “lồng kính”, đôi khi nhìn thì trong suốt nhưng đôi khi như bị giam lỏng trong chiếc lồng trong suốt đó. Nicholas Carr cũng đặt ra một vấn đề rất hay rằng con người sẽ phụ thuộc vào máy móc hay máy móc sẽ thống trị ngược lại con người.

Trên đây là bài viết giới thiệu cho quý độc giả biết thêm về sách khoa học và gợi ý về một vài tựa sách khoa học đáng để lưu tâm.

BookHashTags

Những cuốn sách khoa học hay nhất bạn nên đọc
Rate this post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *