MBA là gì? Tại sao bạn nên chọn học MBA?

Nhu cầu kiến thức của con người ngày càng tăng để theo kịp với thời đại hội nhập. Trong đó số người theo học MBA đang tăng đột biến chỉ trong vài năm gần đây. Vậy MBA là gì? Tại sao có nhiều người đồng ý bỏ tiền và bỏ thời gian của mình để theo học? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua nội dung sau.

1. MBA là gì?

MBA là từ viết tắt của cụm từ Master of Business Administration – chương trình thạc sĩ thuộc chuyên ngành quản trị kinh doanh. Mục đích của mọi người khi tham gia khóa học này chủ yếu để trang bị cho mình những kiến thức thực tiễn trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, mục đích cuối cùng chủ yếu là thăng tiến và tiền nong.

Không quy định đối tượng tham gia chương trình học, miễn sao bạn đủ năng lực. Tuy nhiên, Thường những người theo học ngành học thuật chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội tham gia các khóa học MBA. Bạn chỉ cần bỏ ra 1 – 2  năm trong học thạc sĩ về tài chính, chiến lược, nhân lực, marketing, dự án, thương mại… Khi kết thúc khóa học, bên đào tạo sẽ cung cấp cho học viên giấy chứng nhận/ bằng cấp để chứng minh cho khả năng trong vai trò quản lý ở công ty/ doanh nghiệp bất kỳ.

Hiện nay học phí của chương trình đào tạo MBA khoảng 30.000 đô cho khóa học tại chương trình trung bình và chương trình tại trường đại học danh tiếng phải chi học phí  hơn 50.000 đô. Còn ở Việt Nam những chương trình MBA chỉ có học phí khoảng từ 5 triệu đến 10 triệu tùy vào trường liên kết sau đại học. Sự chênh lệch này cũng được so sánh nhiều về mặt năng lượng tấm bằng.

2. Nguồn gốc của chương trình đào tạo MBA

MBA xuất phát từ Mỹ, khóa học của họ nhằm mục đích tìm kiếm những nhân tài, tìm kiếm tiếp cận khoa học trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu. MBA chỉ ra rằng nền kinh tế của thế giới có mối quan hệ mật thiết với nền kinh tế của từng quốc gia. Chương trình của họ hướng được người học đến với những nguyên tắc, kinh nghiệm quản lý từng bộ phận kinh tế.

Để chương trình thực sự mang tính hiệu quả đối với tất cả các học viên, họ chuẩn bị nội dung học theo chủ đề rộng và đi sâu vào từng vấn đề nhỏ. Học viên sẽ có được kiến thức kinh tế toàn cầu chứ không chỉ là kiến thức hạn hẹp chỉ trong một quốc gia riêng lẻ hay một thị trường cô lập.

3. Tại sao bạn nên theo học MBA?

Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được cầm trên tay tấm bằng MBA tầm cỡ quốc tế, lúc này khả năng cạnh tranh trong sự nghiệp thăng tiến sự nghiệp đã được rẽ sang một hướng khác. Đặc biệt khi bạn có thể kiếm được tấm bằng MBA do các chương trình đào tạo từ MỸ.

a) Nhiều nhà tuyển dụng đánh giáo cao

Tất cả những ứng viên có tấm bằng MBA trong hồ sơ xin việc đều được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Chắc chắn khi học MBA dù học được ít hay nhiều thì bạn vẫn có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Đồng thời khẳng định được giá trị của ứng viên về mảng ngoại ngữ. Chương trình MBA hoàn toàn được đào tạo bằng tiếng Anh. Nghĩa là bạn phải thực sự có thực lực thì mới theo học và tốt nghiệp được. Chỉ với 2 yếu tố nhỏ này thôi, bạn cũng dễ dàng tìm công việc ở vị trí tốt hơn những người khác rồi.

b) Nền tảng để thăng tiến sự nghiệp

Nếu bạn đang đi làm mà vẫn có cơ hội học thêm tấm bằng MBA thì chắc chắn sẽ có cơ hội cao hơn trong cạnh tranh sự nghiệp vị trí thăng tiến. Những chủ doanh nghiệp họ luôn đánh giá nhân viên, đối tác của mình qua những kỹ năng thực tiễn. Nếu đã học MBA ra thì chắc chắn bạn sẽ sở hữu một kho tư liệu lý thuyết và thực hành khổng lồ.

c) Nâng cao kỹ năng lãnh đạo

Rất nhiều người năng lực công việc rất giỏi nhưng lại không thể có được kỹ năng lãnh đạo. Với tấm bằng đào tạo quản lý trong nhiều lĩnh vực chuẩn chất lượng quốc tế sẽ giúp bạn có được kiến thức và cái nhìn đa chiều trong mọi khả năng công việc và quản lý đặc biệt trong môi trường kinh tế cạnh tranh khốc liệt như ngày nay.

d) Xây dựng giá trị của bản thân

MBA nâng cấp mọi học viên lên một tầng tư duy mới mẻ và sắc bén. Mọi người sẽ được đào tạo khả năng phân tích tư duy sắc bén trong mọi vấn đề. Yếu tố này khi hợp tác làm việc cùng đồng nghiệp, cùng khách hàng sẽ mang lại kết quả đột phá. Nếu bạn có trình độ, tự tin với chương trình MBA thì chắc chắn việc tạo thương hiệu cá nhân (thể hiện bản ngã).

e) Tự tạo bàn đạp cho xu thế mới

MBA là chương trình xây dựng con người có tầm nhìn rộng cho tương lai. Nhất là tại thời điểm bạn đã đứng ở vị trí lãnh đạo thì càng tuyệt hơn. Bạn sẽ có những cơ hội hướng đến con đường xa hơn, với mức thu nhập khủng hơn. Điều này luôn luôn đúng khi thống kê ở tất cả các học viên đã sở hữu tấm bằng MBA tại các khu vực Trung Đông và Châu Á, đặc biệt là những học viên ở Việt Nam thì đó chính là cơ hội vàng trong sự nghiệp tương lai.

Khi học MBA bạn sẽ khẳng định được giá trị của bản thân, khẳng định được sự linh hoạt trong mọi môi trường làm việc. Không những vậy, bạn còn được cập nhật và bổ sung kiến thức liên tục. Tuy nhiên, MBA sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chính bản thân bạn không tự update và không có tinh thần tự bổ túc kiến thức thêm để theo kịp nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi mỗi ngày.

BookHashTags

MBA là gì? Tại sao bạn nên chọn học MBA?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *