FDI là gì? Đặc điểm vai trò của FDI trong kinh tế

Bạn đã nghe đến FDI? Đặc điểm, vai trò của FDI là gì trong nền kinh tế? Để giải đáp những câu hỏi trên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về FDI.

1. FDI là gì?

FDI được viết tắt từ Foreign Direct Investment có nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài. FDI là hình thức hoạt động đầu tư lâu dài, của doanh nghiệp lên nền kinh tế ở một lãnh thổ khác với nền kinh tế của nước chủ đầu tư. Mục đích FDI đầu tư để giành được quyền quản lý chính thức, cùng các lợi ích lâu dài ở doanh nghiệp.

2. Đặc điểm của FDI

Đặc điểm của FDI bao gồm:

 • Mục đích đầu tư thu lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư chính là mục tiêu đầu tư hàng đầu của FDI.
 • Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, quyết định đến mức thu nhập của chủ đầu tư. Bởi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, quyết định đến lợi ích từ số vốn bỏ ra hiệu quả đến đâu.
 • FDI mang lại cho nền kinh tế nước được đầu tư, hiệu quả kinh tế có tính khả thi cao. Bên cạnh đó, FDI cũng không phải chịu những ràng buộc của chính trị và không để lại gánh nợ nào cho nền kinh tế được đầu tư.
 • Các nước được đầu tư tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp đầu tư, đây là mục đích gắn liền với hoạt động của FDI. Thông qua hoạt động này, nước chủ nhà sẽ có cơ hội tiếp nhận những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý từ nước chủ đầu tư.

3. Vai trò của FDI

FDI có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, quản lý và điều động vốn vào doanh nghiệp được đầu tư. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn đầu tư bên ngoài có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế, giải quyết việc làm cho công nhân và tạo nguồn thu cho ngân sách lớn. Điều đó được thể hiện qua các đặc điểm sau.

4. Tác động của FDI

 • Chủ đầu tư là người nước ngoài, nên họ sẽ trực tiếp quản lý, điều hành vốn trong doanh và trách nhiệm trong công việc luôn được đề cao.
 • FDI sẽ thực hiện mở rộng thị trường, tiếp thị sản phẩm khi hiệu quả thu hồi vốn của FDI đạt hiệu quả.
 • FDI giúp cho việc khai thác nguồn tài nguyên và nhân công được dồi dào, thị trường tiêu thụ sản phẩm mở rộng tạo điều kiện cho việc mở rộng quy mô sản xuất. Mở rộng quy mô sản xuất có tác dụng nâng cao năng suất, giá thành sản phẩm giảm và phù hợp với khả năng tiêu thụ của người tiêu dùng.
 • Chủ đầu tư FDI là người nước ngoài, không có những ràng buộc về chính trị nên những hàng rào về bảo hộ mậu dịch, hay phí mậu dịch ở nước tiếp nhận sẽ được tránh.
 • Thông qua hoạt động của FDI, việc khai thác nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, hoạt động lưu thông tiền tệ được thuận lợi hơn.
 • FDI có tác động tích cực đến việc nâng cao đời sống của người dân, thông qua việc đầu tư mở rộng sản xuất, sẽ giải quyết được vấn đề việc làm cho nhân công.
 • FDI có tác dụng khuyến khích các doanh nghiệp trong nước cải tiến công nghệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh thông qua việc cạnh tranh giá thành với các doanh nghiệp nước ngoài. Từ hoạt động đó, doanh nghiệp trong nước cũng có cơ hội mở rộng thêm về khả năng hợp tác, tiếp cận thị trường với các nhà đầu tư nước ngoài.

a) Tác động tiêu cực của FDI

Bên cạnh những hoạt động tích cực mà FDI đem lại cho nền kinh tế và đời sống người dân, FDI cũng có những điểm tiêu cực. Những tác động tiêu cực được thể hiện qua:

 • Khi thực hiện đầu tư FDI, doanh nghiệp chủ đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn vốn đầu tư trong nước và giải quyết việc làm.
 • Doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư nước ngoài, sẽ phải đối mặt với các vấn đề từ môi trường đến chính trị và các xung đột quốc gia có thể xảy ra.

5. Các khu vực thu hút FDI tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sau gần 30 năm thực hiện chính sách thu hút FDI, đã thu được nhiều điểm tích cực trong sự phát triển kinh tế và giải quyết tốt vấn đề việc làm cho người dân. Điều đó được thể hiện qua việc, từ Bắc vào Nam đều có nhiều khu công nghiệp được xây dựng và đầu tư từ vốn nước ngoài.

Tại miền Bắc, nhà đầu tư nước ngoài tập trung đầu tư vốn, xây dựng khu công nghiệp tại các tỉnh gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương.

Tại miền Trung, nhà đầu tư tập trung đầu tư vốn phát triển tại các tỉnh như: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận.

Tại miền Nam, đây là khu vực các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng phát triển kinh tế mạnh nhất, trong đó tập trung tại Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó, các nhà đầu tư chủ yếu vào nền kinh tế Việt Nam là: Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về FDI, hi vọng rằng với những gì trong bài viết đưa ra bạn đọc đã hiểu rõ hơn về FDI. Tại Việt Nam, thông qua chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện trong gần 30 năm qua đã có tác dụng hiệu quả đến nền kinh và đời sống người dân một cách rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm:

QA là gì? Tìm hiểu thông tin cơ bản về QA

PG là gì? Những điều cần biết về nghề PG

MBA là gì? Tại sao bạn nên chọn học MBA?

BookHashTags

FDI là gì? Đặc điểm vai trò của FDI trong kinh tế
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *