Concept là gì? Concept được dùng trong những lĩnh vực nào?

Concept là gì? Concept được dùng trong những lĩnh vực nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu hỏi đó trong bài viết sau đây.

1. Concept là gì

Concept có nhiều ý nghĩa và tùy vào từng ngành nghề Concept có những khái niệm khác nhau. Trong đó, Concept được dùng để chỉ một định nghĩa, khái niệm hay một ý tưởng mới đưa ra trong quá trình thực hiện sáng tạo nghệ thuật, kiến thức khoa học.

Ngoài ra, ý tưởng của Concept được sử dụng làm chủ đạo và thực hiện xuyên suốt về hình thức đến nội dung trong một hoạt động cụ thể. Concept cũng có tác dụng tạo nên sự thống nhất về mục tiêu, cách thức thực hiện cho suốt quá trình sản xuất một chương trình.

2. Concept trong một số ngành nghề

Concept được sử dụng trong một số ngành nghề như: trong lĩnh vực nghệ thuật, lĩnh vực ô tô, lĩnh vực nhiếp ảnh.

a) Concept trong lĩnh nghệ thuật

Concept trong lĩnh vực nghệ thuật, là những ý tưởng mang một phong cách mới lạ so với những phong cách thường thấy trước đây.

Ví dụ:

Tại các chương trình nghệ thuật, hay các live show của ca sĩ chúng ta sẽ nhìn thấy dòng chữ “Concept”. Trong đó, có thể là Concept 2017, Concept Thu Minh việc thể hiện dòng chữ đó nhằm mục đích thông báo cho khán giả nắm được thông tin sẽ có điểm mới xuất hiện trong chủ đề, ý tưởng và hình thức biểu diễn của chương trình đó.

Hay tại các show diễn thời trang, các chủ đề Concept thu đông, Concept đông xuân hay Concept mùa hè có ý nghĩa mô tả về sản phẩm, ý tưởng có tính độc đáo nhất mà những nhà thiết kế thực hiện gửi tới khán giá.

b) Concept trong lĩnh vực ô tô

Lĩnh vực ô tô, Concept thường được dùng trong việc ra mắc các sự kiện giới thiệu dòng xe mới, hoặt thực hiện triển lãm ô tô.

Trong đó, Concept sẽ gửi tới người mua những thiết kế mới về kiểu xe, màu sắc và tính năng của xe. Việc giới thiệu cho người dùng, có ý nghĩa quan trọng quyết định đến việc tiếp nhận của họ và khả năng tiêu thụ sản phẩm của nhà sản xuất.

c) Concept trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Concept trong lĩnh vực nhiếp ảnh là chỉ những hình ảnh, ý tưởng độc đáo mà người chụp ảnh thực hiện trong sản phẩm của mình và gửi tới độc giả thông qua những buổi triển lãm ảnh.

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, việc có những Concept mới góp phần quan trọng trong bức ảnh của họ. Chỉ cần một ý tưởng, một khoảng khắc bắt gặp có thể là điểm nhấn của bức ảnh.

Ví dụ: khi thực hiện chụp ảnh người, các ý tưởng thường được thực hiện gồm: chụp ảnh khỏa thân, chụp toàn thân hay chụp chân dung. Để có bức ảnh của mình có được vẻ đẹp riêng, người thợ ảnh phải có ý tưởng trước cho diễn viên của mình.

d) Concept trong lĩnh vực thiết kế

Concept trong lĩnh vực thiết kế là thể hiện những mẫu thiết kế mới có các tính năng, hình ảnh và chất lượng có sự khác biệt rõ nét so với thiết kế cũ. Concept trong thiết kế thường thấy trong hoạt động sản xuất điện thoại, máy tính, ti vi…

e) Concept trong hoạt động truyền thông, quảng cáo

Trong hoạt động truyền thông, quảng cáo Concept có tác dụng thể hiện linh hồn, cốt lõi nội dung và ý tướng chủ đạo mà chương trình muốn gửi tới khán giả.

Ví dụ

Trong chương trình truyền thông, của một cuộc thi bảo vệ môi trường nói về tác động của biến đổi khí hậu với cuộc sống, diễn ra trong năm 2017 vừa qua. Ý tưởng thực hiện ban đầu của ban tổ chức cuộc thi đưa ra, chủ yếu là các buổi gala phát động cuộc thi, đan xen hoạt động văn nghệ và giao lưu giữa ban tổ chức với sinh viên. Tùy từng chương trình, sẽ thực hiện những hoạt động bên lề về bảo môi trường.

Thì trong năm 2018, cuộc thi vẫn duy trì nội dung đó, nhưng cách thức thực hiện đã ban tổ chức cuộc thi đưa ra với nhiều ý tưởng phong phú hơn. Theo đó, thay vì tổ chức các buổi gala phát động, ban tổ chức chú trọng việc đưa các hoạt động bên lề có mục đích tuyên truyền về bảo môi trường thực hiện nhiều hơn như: bên cạnh hoạt động dọn rác, đạp xe, đi bộ, trồng cây xanh thì ban tổ chức đã tổ chức thêm cuộc thi vẽ, thuyết trình, tiểu phẩm… có chủ đề về bảo vệ môi trường.

Thông qua các hoạt động đó, thông điệp bảo vệ môi trường của ban tổ chức đến gần hơn với người dân và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp trong xã hội.

3. Concept quyết định đến thành công

Concept quyết định đến thành công, việc này được thể hiện qua chính kết quả khi thực hiện các ý tưởng, hình ảnh mà Concept đưa ra.

Trước khi ta thực hiện một công việc nào đó, đưa ra các ý tưởng, hướng đi và cách thức thực hiện quyết định đến kết quả mình sẽ nhận được. Ví dụ, để triển lãm tranh của bạn bán được nhiều, việc quan trọng là bạn phải có những bức đẹp ảnh đẹp, đắt giá. Và để làm được điều đó, người chụp ảnh cần phải có cho mình ý tưởng riêng.

Chính những lợi nhuận, thành quả ta thu được là cơ sở để nói Concept quyết định đến sự thành công.

Trên đây, là những thông tin về Concept và các lĩnh vực của Concept trong cuộc sống. Để thành công trong công việc của mình, ngoài việc làm tốt bạn cũng cần phải đưa ra cho bản thân những ý tưởng, hình thức làm việc hợp lý và phù hợp để có kết quả tốt nhất.

BookHashTags

Concept là gì? Concept được dùng trong những lĩnh vực nào?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *