Cách nuôi con đúng cách – hành trang cho bố mẹ trẻ

Bố mẹ chính là người thầy, người nuôi dưỡng đầu tiên của con cái. Họ là người ảnh hưởng lớn nhất trong quá trình trưởng thành sau này của bé. Chính vì vậy, mọi ông bố bà mẹ đều phải trang bị cho mình những kiến thức căn bản về cách nuôi con trong suốt hành trang của mình.

Hành trình ăn uống của con

Mọi bữa ăn của con đều rất quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và tinh thần. Không ít bà mẹ bị bối rối trong những bữa ăn của con mình. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nuôi con từ những bữa ăn hàng ngày nhé.

a) Cho con ăn dặm

Trẻ từ trên 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu từ lật được người, bắt đầu mọc răng nên các mẹ có thể cho bé tập quen với thức ăn dặm. Đây là giai đoạn rất khó khăn cho cả 2 mẹ con, bởi vì chẳng có em bé nào lại muốn bước ra ngoài thế giới “sữa” cả.

Trước khi bắt con bước vào tuổi ăn dặm, mỗi bà mẹ đều cần phải tìm hiểu thật kỹ càng, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, học hỏi kinh nghiệm từ những bà mẹ đi trước để có được những lời khuyên hữu ích nhất cho bản thân.

Điều quan trọng hơn trong hành trình nuôi dạy con đúng cách là bố mẹ phải biết được những quan niệm sai lầm trong ăn dặm như: ăn dặm hoa quả trước khi ăn rau, ăn đồ ăn đặc, ăn chung đồ ăn của người lớn…

b) Cho trẻ mau ăn chóng lớn

Mọi đứa trẻ đều sẽ trải qua tình trạng biếng ăn, nếu tình trạng này cứ kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất. Lúc này bố mẹ hãy chọn tìm hiểu nguyên nhân tại sao con mình biếng ăn, do đồ ăn vặt hay do bệnh trong người. Có thể bạn chưa biết, chỉ một miếng kẹo ngọt, một miếng bim bim hay một miếng hoa quả cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khẩu vị của bé.

Với những bạn nhỏ đang đến tuổi đi học, bố mẹ cần phải trao đổi với thầy cô để chọn ra những loại thực phẩm đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Nếu chọn bạn theo học ở trường tốt hơn, thì họ sẽ đáp ứng theo thực đơn yêu thích của con.

c) Cho con ăn đúng cách

Việc dạy con thế nào, ăn uống ra sao thì mọi bà mẹ đều biết rất rõ. Với sự phát triển của kinh tế, hiện nay có nhiều cửa hàng thực phẩm chế biến sẵn, trong đó có nhiều cửa hàng bán cháo cho trẻ em khiến cho bố mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian chăm con hơn. Tuy nhiên có đến 99% bố mẹ đều quan niệm sai lầm về cách cho con ăn kiểu như:

 •         Váng sữa có thể thay thế sữa và sữa mẹ
 •         Phomai có rất nhiều calo nên con cứ việc ăn tự nhiên
 •         Con mình ăn hoa quả vào buổi tối tráng miệng chả có nghĩa gì
 •         Phải sắm riêng cho con 1 loại dầu ăn đặc biệt

Khi làm mẹ mới hiểu được những suy nghĩ đó, bởi ai cũng thương con, ai cũng muốn tốt cho con. Nến việc ăn uống phải đặc biệt, phải chiều chuộng hết nấc. Từ những suy nghĩ vô tình dẫn đến những sai lầm trong cách nuôi con.

Dạy con đúng cách là không đổ lỗi, bênh vực

Không nói đâu xa, những bậc phụ huynh ở Việt Nam đều rất cưng chiều con cái khi còn nhỏ như sợ con đau, sợ con bẩn, sợ con bị bắt nạt… cứ lo sợ “cục cưng” của mình bị làm sao rồi giữ khư khư nó để rồi con hình thành rất nhanh thói quen ăn vạ, thói quen dựa dẫm. Hãy để con tư duy và suy nghĩ theo một hướng khác hơn, tự lập hơn.

a) Những lỗi vô tình của bố mẹ ảnh hưởng đến con

Thời buổi công nghệ, bố mẹ cứ hồn nhiên khoe ảnh con cái một cách vô tội vạ, tự lên mạng tìm hiểu rồi bắt bệnh cho con, bao bọc con quá mức (con bị ngã liền vội dỗ dành rồi đổ tội cho cái bàn/ ghế làm con ngã), đi ra đường luôn vượt đèn đỏ mà không biết rằng trẻ con rất nhạy trong việc bắt chước, đang mắc tè còn nhỏ có thể đi đại ở đường….Tất cả đều là những lỗi rất hồn nhiên nhưng lại là một tiềm ẩn đang đi vào tiềm thức của con mình.

Dạy con đúng cách là phải để con tự nhận thức được đúng – sai từ khi còn nhỏ: ngã là do con không cẩn thận, đói là do con không chịu ăn… chứ không phải do bố mẹ hay do ai khác.

b) Dạy sai cách khiến con tự ti hơn

Rất nhiều đứa trẻ rất tự tin, luôn vanh vách mọi thứ, nói năng chơi đùa đều cực kỳ linh hoạt. Nhưng khi đến lớp, khi nhà có khách thì lại sợ hãi, rụt rè không có cách nào hòa hợp được. Điều đó do bố mẹ bao bọc quá khiến con chỉ quen với một môi trường.

Cũng có nhiều bé muốn hòa nhập, muốn làm gì đó đặc biệt riêng nhưng đa số người lớn lại chỉ biết tập trung và điểm tiêu cực. Chỉ cần một lời phê bình của người lớn tiềm năng của bé sẽ mãi nghĩ như vậy.

Có một ví dụ về những lời nói tiêu cực: Từng có một phụ huynh nói rằng, con của họ học giỏi từ lớp 1 – 3, chỉ vì một lần thầy chủ nhiệm vô tình bảo nó học ngu, nghịch nghợm. Tưởng chừng như chỉ là câu nói lúc nóng giận, ấy vậy mà ăn sâu vào tiềm thức của nó. Cũng kể từ đó, nó không còn học giỏi nữa.

Tương tự như vậy, khi con muốn làm gì cho bố mẹ, cho mọi người xung quanh, dù làm không tốt, nhưng bố mẹ nên động viên. Ví dụ: Khi con rót nước cho mẹ và bị ra ngoài, đừng chửi con “con hư quá, làm nước đổ ra ngoài rồi”, cũng đường khen “con giỏi quá”, hãy nói “con lớn rồi, lần sau rót cẩn thận đừng để nước ra ngoài nhé”. Dù có thể nào bạn cũng không được tỏ thái độ không hài lòng đối với con nhỏ. Hãy dạy con:

 •         Những điều cần phải dạy con nhận thức
 •         Dạy cho con cách sống tự lập, suy nghĩ độc lập
 •         Cho con hiểu được rằng sức khỏe là trên hết
 •         Nhận thức được tầm quan trọng về một gia đình
 •         Cho con hiểu về giá trị của sự cho đi, biết giúp đỡ chia sẻ với người khác
 •         Cuộc sống luôn vui vẻ, đừng chấp vặt với sự tức giận và hận thù
 •         Cuộc sống là học hỏi đừng ngại bẩn, đừng ngại mệt
 •         Phải sống có đam mê
 •         Dạy bé biết tầm quan trọng của sự biết ơn.

Ba mẹ có vai trò cực kỳ quan trọng với con cái, nhưng không được xao nhãng trong mọi hành động nhỏ trong chăm con. Dù cuộc sống xung quanh thế nào cũng hãy để con tự do tham gia mọi hoạt động vui chơi. Mọi hành động hàng ngày của bố mẹ đều là bài học lớn của con cái.

c) Nuôi con đúng cách đúng kỷ luật

Hãy dạy cách cho con biết vâng lời, làm điều này không hề khó, chỉ cần một chút khích lệ thôi bé sẽ tự hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình.

Ví dụ: Đừng nói “con lớn rồi tự chải tóc đi”, thay vào đó “Mẹ không biết con có thể tự chải tóc không, con làm cho mẹ xem có sinh nào nào”. Mọi đứa trẻ đều hiếu động và muốn chứng minh bản thân.

Thói quen xấu nhất ở những đứa trẻ Việt là ông bà cứ đuổi theo cháu để rong nó ăn. Mỗi lần đến bữa cơm cứ phải dỗ dành rất mất thời gian. Thay vì chiều chúng như vậy, hãy để trẻ tự ăn, nếu mọi người ăn xong nó vẫn nghịch ngợm không chịu thì cất đồ ăn đi. Nếu sau đó nó đói và đòi ăn cũng chỉ cho ăn nhẹ để nó nhận thức được đến bữa ăn mà bỏ thì nó là người thiệt.

Khi lên 3 tuổi, đứa trẻ nào cũng thích ăn vạ. Bố mẹ càng chiều tình trạng này càng nguy hiểm. Hãy đưa ra những hành động, những lời giáo huấn thiết thực dù nó khó khăn đi chăng nữa.

Tin liên quan:

Những tuyệt chiêu dạy con không cần dùng đến roi vọt, đòn đau

Kết luận

Hành trình nuôi con đúng cách rất gian nan, dù có nói bao nhiêu lần cũng không thể thấu bằng một lần chính mình được làm mẹ/ bố. Đến thời điểm đó bạn sẽ thấy dù mình có bao nhiêu kiến thức, bao nhiêu lý thuyết đi chăng nữa cũng chưa bao giờ đủ trong trải nghiệm thực tế. “Dạy con dạy từ thuở còn thơ” chúng tôi rất hy vọng những ý kiến nhỏ của chúng tôi sẽ góp phần nhỏ trong hành trang đưa con đến con đường trưởng thành tốt nhất.

Cách nuôi con đúng cách – hành trang cho bố mẹ trẻ
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *