Những tuyệt chiêu dạy con không cần dùng đến roi vọt, đòn đau

Cách dạy con của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành, phát triển nhân cách của con. Nếu dạy con đúng khoa học nhất không phải là cho đầy đủ về vật chất, mà chính là đơn giản là từ những hành động của bạn thì đối với con cái sẽ có sự hiệu quả nhất định.

Tầm quan trọng của việc nuôi dạy con đúng cách?

Sinh con ra, chúng ta ai cũng mong muốn con cái của mình sẽ phát triển và trở thành những người có ích cho xã hội. Việc áp dụng đúng cách dạy con, phương pháp dạy con có vai trò quyết định đến việc hình thành nhân cách của con.

Thực tế, trong cuộc sống chúng ta đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện buồn khi: Với suy nghĩ, chỉ cần cho con một cuộc sống đầy đủ về vật chất là con đã có thể phát triển toàn diện. Các bậc cha mẹ chỉ lo làm ăn, bỏ bê việc nuôi dạy con, để rồi con cái họ gặp phải nhiều vấn đề trong nhân cách, thậm chí trở thành những kẻ nghiện ngập, lưu manh.

Dù cha mẹ đã quan tâm, chăm sóc các con chu đáo nhưng con cái họ vẫn luôn cảm thấy cô đơn vì thiếu thốn tình cảm, cảm thấy xa cách với cha mẹ. Nguyên nhân dẫn đến những câu chuyện buồn đó chính là do áp dụng sai cách dạy con.

Bởi vậy, để con cái phát triển và trưởng thành, việc áp dụng những phương pháp dạy con khoa học là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý có thể mang lại hữu ích cho nhiều bà mẹ.

5 cách dạy con khoa học như người Nhật

Với 5 cách dạy con ngon dưới đây bạn sẽ định hình được cần làm gì để đưa con trẻ vào khuôn khổ, giúp con có được lối sống lành mạnh, các kỹ năng mềm cần thiết cũng như ý thức tự giác, trách nhiệm cao.

a) Học cách lắng nghe

Bạn hãy dạy con học cách lắng nghe ý kiến của mọi người, việc làm này sẽ giúp cho con bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đang gặp phải và biết rõ mình cần phải làm thế nào để hoàn thiện bản thân hơn.

Khi con bạn làm sai, thay vì ngay lập tức trách mắng con. Bạn đã dành thời gian, trò chuyện và lắng nghe lời con nói.

Lắng nghe câu trả lời của con, bạn đã hiểu được vấn đề con mình đang gặp phải. Bạn sẽ đưa ra cho con bạn những lời khuyên bổ ích, chỉ ra những điểm chưa được của con. Việc bạn lắng nghe, sẽ tạo cho con bạn cảm thấy được chia sẻ, thoải mái hơn. Điều đó sẽ giúp con bạn hiểu rõ vấn đề, nhận ra cái sai của mình và thay đổi.

Bởi vậy, hãy dạy con bạn học cách lắng nghe để hiểu vấn đề và hoàn thiện bản thân mình hơn sau mỗi câu chuyện xảy ra.

b) Giúp đỡ con

Để con làm tốt mọi việc khi mới bắt đầu, bạn hãy giúp đỡ con. Ví dụ: khi con mới bắt đầu tập viết, bạn hãy chỉ cho con cách cầm bút ra sao cho đúng, hãy cầm tay con viết thử những nét viết đầu tiên. Khi con được hướng dẫn, con sẽ biết rõ hơn và làm tốt hơn.

Nhưng bạn cần nhớ, giúp đỡ con không có nghĩa là bạn làm mọi việc cho con. Bởi, khi bạn làm mọi việc cho con là bạn đã tạo cho con một thói quen xấu, ỷ lại và ngại tư duy. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hình thành nhân cách, bản tính của một con người.

c) Hướng con biết chia sẻ và giúp đỡ

Hướng con biết chia sẻ và giúp đỡ chính là để con hòa đồng hơn với xã hội cũng như những người xung quanh, nâng cao giá trị tương thân tương ái của con người, nó có ý quan trong trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cuộc sống, chúng ta không phải lúc nào cũng tự làm tốt được tất mọi việc. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải tìm đến sự hỗ trợ của những người bên cạnh mình.

Để định hướng cho con làm được việc đó bạn hãy cho con được cùng làm việc, cùng tham gia các hoạt động với mọi người trong gia đình. Từ những công việc nhỏ nhất như: rửa bát, quét nhà, nấu cơm… Mặc dù đó chỉ là những công việc nhỏ nhặt nhưng lại là cách để bạn giúp con hiểu khi cùng chia sẻ và giúp đỡ nhau thì công việc sẽ được giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn, gắn kết được tình cảm gia đình.

d) Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Bạn đừng nghĩ rằng, làm việc nhiều, kiếm được nhiều tiền là đã cho con được một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ. Để con bạn phát triển, hình thành nhân cách đúng chuẩn mực xã hội thì việc kết nối với con hàng ngày giữ một vai trò chủ chốt.

Để kết nối với con hàng ngày, điều quan trọng chính là việc bạn hãy dành thời gian để trò chuyện cùng với con. Thay vì mất quá nhiều thời gian cho máy tính, điện thoại và những công việc ngoài xã hội, bạn hãy dành thời gian đó cho con giúp chúng học bài, trò chuyện để hiểu tâm tư nguyện vọng của con trẻ. Hoặc nếu có nhiều thời gian hơn thì hãy đưa con đi chơi, cùng con làm những công việc trong nhà, cùng con xem phim…Chắc chắn khoảng cách giữa bạn và con sẽ bị xóa bỏ tức thời. Bạn sẽ hiểu con hơn, hãy để mình là một người bạn thân của con luôn lắng nghe và cho con những lời khuyên bổ ích.

Cuộc sống bận rộn hiện nay khiến tất cả chúng ta đều vật lộn với guồng quay của công việc nhưng đây không phải là lý do ngụy biện cho việc lơ là con cái của bạn. Dù có bận đến bao nhiêu thì việc chăm sóc, nuôi dạy con vẫn là trách nhiệm của bạn, bạn cần hoàn thành nó ở mức độ hiệu quả cao nhất.

e) Tán dương và khen thưởng con

Khi con làm đúng, để tạo động lực cho tiếp tục cố gắng bạn hãy tán dương và khen thưởng con. Hãy cho con nhìn thấy được niềm vui, tự hào mà mình dành cho con khi chúng làm tốt phần công việc của chúng.

Đối với tâm lý con trẻ, khi các bé làm đúng và thành công dù chỉ là một việc nhỏ., các bé đều mong muốn nhận được những lời khen. Nắm bắt được tâm lý đó nhiều chuyên gia đã khuyến cáo các bậc phụ huynh tạo ra động lực thôi thúc trẻ bằng cách khen thưởng đúng lúc, đúng chỗ. Lưu ý rằng, bạn đừng quá nâng cao con lên bậc thang nào cả bởi có thể chúng sẽ rơi vào tình trạng chủ quan, kiêu ngạo và ngủ quên trên chiến thắng.

Trên đây là 5 nội dung dạy con khoa học giống như người Nhật, bạn hãy áp dụng để gần gũi và hiểu con hơn. Bạn hãy nhớ rằng, để con trưởng thành và phát triển, ngoài việc cung cấp cho con những điều kiện cơ sở vật chất thì cách dạy con hợp lý, đánh thức tâm hồn trong sáng và suy nghĩ tích cực cho bé là cách tốt nhất giúp hoàn thiện nhân cách của một mầm non tương lai.

BookHashTags

Những tuyệt chiêu dạy con không cần dùng đến roi vọt, đòn đau
Rate this post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *