Cách dạy con cực kì thông minh của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật nổi tiếng vì phương pháp này giúp hình thành đức tính chăm chỉ, lễ phép, tự lập cao ở trẻ từ khi còn nhỏ. Các bà mẹ Việt Nam cần học hỏi thêm rất nhiều trong cách huấn luyện con này để hạn chế đi tối đa những thiếu sót trong nhân cách của con em mình.

1. Quan điểm dạy con của người Nhật

Trong cách dạy con của mình, người Nhật luôn hướng con hình thành được đức tính kỷ luật, lễ phép, chăm chỉ, quy củ, tự tin và có sự gắn bó với gia đình. Bởi vậy, họ cũng có những quan điểm dạy con rất rõ rệt, thể hiện qua việc:

  • Để con trưởng thành và phát triển tốt nhất, người Nhật luôn hướng con phải có tính tự giác, độc lập trong cuộc sống. Việc hành động độc lập, giúp con cái họ không có thói quen sống ỉ lại, dựa dẫm vào người khác.
  • Người Nhật luôn dạy con phải có tính kỷ luật cao trong cuộc sống. Việc làm này giúp con họ hình thành được thói quen kiên nhẫn, chờ đợi và tôn trọng người xung quanh.
  • Người Nhật luôn dạy con phải biết ứng xử đúng mực, phải lễ phép để giữ hòa khí và kiềm chế hành động của bản thân trong mọi trường hợp của cuộc sống. Việc hướng con đến những điều đó là để con cái họ hoàn thiện nhân cách của mình theo chiều hướng tích cực.

2. Cách dạy con của người Nhật

Đối với người Nhật, trong cách dạy con của mình đòi hỏi con trẻ phải tự giác trong mọi tình huống, luôn khuyến khích con mình bộc lộ năng lực của bản thân, không chỉ trích lỗi lẫm của con, dạy chữ cho con từ sớm và không quy chụp áp đặt.

a) Khuyến khích con bộc lộ năng lực của bản thân

Người Nhật luôn khuyến khích con mình bộc lộ năng lực bản thân khi cho trẻ được phép tự do lựa chọn môn học bé yêu thích và cho phép làm theo những gì bé mong muốn. Trẻ có quyền do ngôn luận, được phép nói ra suy nghĩ của mình mọi lúc, mọi nơi.

Ví dụ:

Người Nhật khuyến khích con cái mình tham gia các hoạt động xã hội, tham gia các buổi cắm trại tập thể để con được hòa đồng hơn với mọi người xung quanh. Khi trẻ sống trong môi trường đó những năng lực của bản thân sẽ được thể hiện như khả năng cá hát, năng khiếu hài hước, vẽ… Đó là điều kiện để trẻ tự tin, trưởng thành hơn.

b) Người Nhật dạy con có tính tự giác cao

Trong cách dạy con của mình, các bà mẹ Nhật Bản thường để con tự giải quyết các vấn đề của bản thân, việc đó giúp con của họ hình đức tính tự giác. Trong cuộc sống hay công việc khi đi làm người ta đánh giá cao hơn người biết chủ động làm việc, chủ động ứng phó và xử lý mọi tình huống xảy ra. Tính cách con người không phải hình thành trong một ngày mà nó là sự rèn rũa theo thời gian, vì thế muốn trẻ tự giác hãy tạo ra thói quen sống tốt từ khi chúng còn nhỏ.

Tuy nhiên, để con tự giải quyết các vấn đề của mình nhưng không có nghĩa họ sẽ bỏ bê cho con muốn làm gì cũng được mà cần phải có định hướng, sự giám sát. Nếu khi con họ cần giúp đỡ, lên tiếng nhờ cha mẹ thì họ luôn sẵn sàng có mặt.

c) Họ không chỉ trích lỗi lầm của con

Ở Việt Nam, khi con làm sai ý cha mẹ hoặc con thất bại khi làm điều gì đó thì các bậc phụ huynh thường chỉ trích, tỏ sự thất vọng. Nhưng đối với người Nhật, họ không bảo giờ chỉ trích lỗi lầm của con mình. Bởi họ quan niệm, ai cũng có lỗi lầm nếu mình chỉ trích chỉ làm con cái họ thêm buồn và tiêu cực. Theo nhiều chuyên gia về tâm lý ở Nhật thì đại đa số trẻ em rất hay hoảng sợ khi bị than phiền và đó là nguyên nhân dẫn tới việc trẻ vòng vo, không dám đối diện với thất bại của mình. Thay vì chỉ trích, hãy động viên và tạo động lực cho con cố gắng lần sau.

d) Người Nhật không quy chụp áp đặt

Trong cách dạy con, người Nhật không quy chụp và áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái.

Ví dụ như: Khi con họ không thể tự xả nước vào bể, người Nhật không bao giờ nói “sao con kém thế” hay khi con họ không thích một bộ phim hành động, họ cũng sẽ không ép buộc con họ phải xem.

Người Nhật quan niệm rằng, việc không quy chụp, áp đặt suy nghĩ và hành động lên con trẻ giúp con trẻ tự tin hơn, không tạo cảm giác khó chịu ức chế và phủ nhật hành vi của mình.

3. Giai đoạn dạy con của người Nhật

Để con trẻ phát triển toàn diện, việc dạy con phải được thực hiện ngay từ nhỏ đến khi trưởng thành. Với người Nhật, họ có 3 giai đoạn chính giáo dục con và chia theo giai đoạn độ tuổi.

  • Giai đoạn độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi: Giai đoạn này là thời gian con cái được cha mẹ nuôi dạy hoàn toàn. Theo đó, trong thời gian này các bậc cha mẹ người Nhật dạy con và hướng con đến sự tin tưởng để hình thành mối quan hệ bền vững giữ cha mẹ và con cái.
  • Giai đoạn từ 6 đến 10 tuổi (hoặc 12 tuổi): Giai đoạn này là thời gian con cái họ bắt đầu làm quen với môi trường trường lớp, tính kỷ luật và hình thành các mối quan hệ. Theo đó, người Nhật dành thời gian này để con cái họ đề cao việc tự chịu trách nhiệm và tính tự quyết trong mọi vấn đề của con.
  • Giai đoạn từ 10 (hoặc 12 tuổi) đến 18 tuổi: Đây là giai đoạn dậy thì của con trẻ, thời gian hình thành cảm xúc độc lập. Bởi đó, trước những hành vi của con cái mình, người Nhật sẽ không can thiệt trực tiếp mà tạo điều kiện để con phát triển nhất.

Tin liên quan:

Cách nuôi con đúng cách – hành trang cho bố mẹ trẻ

Những tuyệt chiêu dạy con không cần dùng đến roi vọt, đòn đau

Kết luận

Trên đây là những thông tin, về cách dạy con của người Nhật hi vọng bạn đọc đã hiểu hơn về văn hóa giáo dục con của người Nhật. Từ đó, rút ra cho bản thân những kinh nghiệm quan trọng trong cách dạy con của mình.

Cách dạy con cực kì thông minh của người Nhật
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *